Tuesday , 21 May 2024

Khởi công dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước

Khởi công dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước

Đúng 10 giờ 38 phút, đồng chí Lê Khả Phiêu – nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Minh Triết – nguyên Chủ tịch nước, cùng đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Bình Phước – Bình Dương, Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp TNHH MTV Becamex (Becamex IDC), Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước và lãnh đạo huyện Chơn Thành đã tiến hành nghi thức khởi công dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước.

Tiến hành nghi thức khởi công.

Sáng nay (14/9), tại khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước, UBND tỉnh phối hợp Tổng công ty Becamex IDC, Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé và chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước tổ chức lễ khởi công xây dựng khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước.

Lễ khởi công được Đài phát thanh và truyền hình Bình Phước truyền hình trực tiếp trên sóng BPTV1.

Dưới sự chứng kiến lãnh đạo 2 tỉnh Bình Phước và Bình Dương, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc cùng nhau ký biên bản ghi nhớ đầu tư vào khu liên hợp.

Dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước được phát triển theo mô hình khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Trong đó, khu công nghiệp Becamex – Bình Phước có quy mô khoảng 2.448,27 ha, sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 240.000 lao động trực tiếp và gián tiếp từ các tỉnh, thành phố khác và một phần lao động địa phương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Được sự chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy; sự giúp sức chí tình, chí nghĩa của lãnh đạo tỉnh Bình Dương; sự phối hợp chặt chẽ của Tổng Công ty Becamex IDC và đặc biệt nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong vùng dự án, sau một thời gian chuẩn bị nỗ lực, tích cực và khẩn trương, đến nay dự án khu liên hợp đã chính thức được khởi công. Đây là một sự kiện chính trị – kinh tế quan trọng của tỉnh, nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm yêu cầu các sở ngành hữu quan của tỉnh và huyện Chơn Thành tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất; chủ động phối hợp với nhà đầu tư để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm bày tỏ sự tin tưởng Tổng Công ty Becamex IDC cùng các sở ngành hữu quan của tỉnh, huyện Chơn Thành và các nhà đầu tư khác phối hợp triển khai xây dựng dự án hoàn thành theo kế hoạch và đảm bảo chất lượng để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư vào đầu tư sản xuất, kinh doanh tại khu liên hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm (bìa trái) đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ đồng chí Lê Khả Phiêu – nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng cũng vui mừng cho biết: Bình Phước đang là điểm đến lý tưởng để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp – dịch vụ. Và khi khu liên hợp này được hình thành sẽ tạo nên một diện mạo mới cho vùng đất nơi đây, gắn liền với sản xuất nông nghiệp được thay đổi thành một khu vực phát triển công nghiệp, đô thị hiện đại, góp phần vào sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung.

Quy mô dự án

Dự án khu liên hợp tọa lạc tại các xã Minh Thành, Thành Tâm, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành. Trong đó, thị trấn Chơn Thành 450,1 ha, Minh Thành 1.982,2 ha, Thành Tâm 2.067,38 ha, Nha Bích 133,6 ha.

Tổng mức đầu tư khoảng 21.256,5 tỷ đồng. Tổng giá trị giải tỏa bồi thường khoảng 3.113 tỷ đồng.

Hiệu quả và lợi ích của dự án

Dự án góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Tạo nguồn thu về ngân sách bền vững cho huyện Chơn Thành nói riêng và của tỉnh nói chung. Thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước 2 – 3 tỷ USD, tăng nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Dự án tạo việc làm ổn định cho khoảng 120 – 150 ngàn lao động trực tiếp trong khu công nghiệp, dân cư; nâng cao đời sống, điều kiện sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Góp phần cải tạo cảnh quan kiến trúc, chỉnh trang đô thị tại khu vực; tạo động lực phát triển các dịch vụ. Đặc biệt, là động lực chính hình thành thành phố Chơn Thành trong tương lai.

Lợi thế về vị trí của khu liên hợp

Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước được quy hoạch đầu tư xây dựng tại huyện Chơn Thành, có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu ôn hòa, hầu như không xảy ra thiên tai, lũ lụt.

Phối cảnh một góc khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước sau khi được xây dựng thành công.

Khu vực quy hoạch có vị trí thuận lợi về giao thông, nằm cạnh các tuyến giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 13 đi qua Campuchia, quốc lộ 14 đi các tỉnh Tây Nguyên. Có tuyến đường điện 220 KV đi qua nên có điều kiện để xây dựng các trạm biến áp phục vụ cho nhu cầu của khu quy hoạch.

Khu vực quy hoạch có đất đai chủ yếu là nông nghiệp, năng suất không cao nên có điều kiện thuận lợi để chuyển đổi mục đích sử dụng. Dân cư thưa thớt nên việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thuận lợi.

Địa hình khu vực quy hoạch khá bằng phẳng, thoát nước mưa dễ dàng, chi phí san lấp không lớn. Khu liên hợp nằm gần Sông Bé và hồ thủy lợi Phước Hòa nên nguồn nước mặt thuận lợi cho việc cung cấp nước khu vực quy hoạch.

Nhật Phong – Sỹ Luân – binhphuoc.gov.vn

Xem thêm: KCN Becamex Bình Phước.

Check Also

Sắp có khu dân cư 400 ha của Becamex tại Bình Phước

Sắp có khu dân cư 400 ha của Becamex tại Bình Phước UBND tỉnh Bình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *