Tuesday , 21 May 2024

Chỉ đạo dự án KCN Becamex Bình Phước

KCN Becamex Bình Phước

Như vậy là mọi việc đã hoàn tất, nói như Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước tại cuộc họp diễn ra ngày 7/9: “Có lẽ đêm nay sẽ là một đêm tôi chợp mắt được. Cảm ơn anh Phạm Ngọc Thuận – Phó tổng giám đốc Becamex (IDC) đã trình bày cặn kẽ về kịch bản chương trình Lễ khởi công xây dựng Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước làm cho tôi cảm thấy yên tâm và nhẹ nhõm trong lòng”…

Vâng, làm sao mà không mừng được khi một dự án có quy mô đầu tư đến trên 20 ngàn tỷ đồng, với diện tích xây dựng 4.633,28 ha đang sắp sửa khởi công ở một địa phương đang rất cần phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ như Bình Phước. Làm sao mà không lo được về công tác chuẩn bị, công tác tổ chức khi một dự án có tầm cỡ được chọn là công trình thiết thực khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ X và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

khu do thi cong nghiep becamex binh phuoc

Nhưng rồi ai cũng cảm thấy yên lòng, khi chính người trong cuộc, ông Phạm Ngọc Thuận – Phó tổng giám đốc Becamex (IDC) đã nói như một lời cam kết về niềm tin của dự án: “Năng lực chúng ta có, quyết tâm chúng ta có, đồng thuận chúng ta có… Và tôi đảm bảo chỉ cần 20% doanh nghiệp trong tổng số trên 1.000 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh đang là đối tác tin cậy, thân thiện của Becamex (IDC) đầu tư vào dự án này là đã thấy khác rồi… Và việc đưa nhà đầu tư có uy tín về Bình Phước thì chúng tôi cam kết giúp được”.

Nghe thấy điều này, trên gương mặt những đại biểu dự hôm ấy đã ánh lên niềm vui, niềm tin về dự án – một dự án có sự đồng thuận, đồng lòng và quyết tâm thực hiện cao không chỉ của lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương – Bình Phước, mà còn có sự động viên, khích lệ của các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và sự quan tâm của Chính phủ, của lãnh đạo Becamex (IDC) – một dự án mà các bên tham gia đều có tiềm lực, có kinh nghiệm và có sự quyết tâm cao như Becamex (IDC), như Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex – Bình Phước, như Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé…

Không còn nghi ngờ gì nữa, vào lúc 8 giờ 30 ngày 14/9/2015 tại xã Minh Thành, huyện Chơn Thành (nơi triển khai dự án), Lễ khởi công xây dựng Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của gần 600 đại biểu và khách mời. Nghĩ đến ngày ấy sao cứ thấy rạo rực mãi trong lòng.

                                                                                                       (Vũ Bình)

Khoảng 600 đại biểu, khách mời, gồm: khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương – Bình Phước, đại diện các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp trong nước, các tổ chức tôn giáo, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ dự lễ.

Lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Bình Phước và các Đài khu vực miền Đông Nam bộ, đồng thời được đưa tin trên các cơ quan báo Trung ương và địa phương.

                         Thông tin về dự án

1. Mô tả Dự án

Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước được phát triển theo mô hình khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị có tổng diện tích là 4.633,28 ha. Trong đó khu công nghiệp có diện tích khoảng 2.448,27 ha và khu dân cư, tái định cư có diện tích khoảng 2.185,007 ha.

Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước tọa lạc tại thị trấn Chơn Thành và 3 xã của huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước (thị trấn Chơn Thành: 450,1 ha; xã Minh Thành: 1.982,2 ha; xã Thành Tâm: 2.067,38 ha; xã Nha Bích: 133,6 ha). Dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 20.000 tỷ đồng.

2. Những thuận lợi của Dự án

Thứ nhất: Dự án là sự hiện thực hóa các chủ trương của Nhà nước về phát triển các khu công nghiệp – đô thị vệ tinh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, phù hợp với quy hoạch vùng, ngành và cơ cấu ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép đầu tư.

Thứ hai: Lợi thế về vị trí của Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước.

– Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước được quy hoạch đầu tư xây dựng tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, có rất nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, hạ tầng giao thông…

– Khu vực quy hoạch có tuyến đường điện 220KV đi qua nên có điều kiện để xây dựng các trạm biến áp phục vụ cho nhu cầu của khu quy hoạch. Nằm gần Sông Bé và hồ thủy lợi Phước Hòa nên nguồn nước mặt thuận lợi cho việc cung cấp nước cho khu quy hoạch.

Thứ ba: Chủ đầu tư là Công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp cũng như trong lĩnh vực tiếp thị đầu tư.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex – Bình Phước. Là công ty liên doanh của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TNHH MTV (gọi tắt là BECAMEX IDC) với Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé và một số công ty khác. Trong đó Công ty BECAMEX IDC và Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé là 02 cổ đông chính.

Công ty BECAMEX IDC là công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng công nghiệp – đô thị, cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư, tiếp thị đầu tư.

Các dự án lớn có sự tham gia của Becamex (IDC) điển hình là các khu công nghiệp: Việt Nam – Singapore 1 (500ha), Việt Nam – Singapore 2 (345ha), Việt Nam – Singapore 3 tại Bắc Ninh (700ha), Việt Nam – Singapore Nghệ An (750ha), Việt Nam – Singapore Quảng Ngãi (1.200ha), Việt Nam – Singapore Hải Phòng (1.600ha), Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương (trên 4.200ha), KCN Mỹ Phước 1-2-3 (3.514ha), KCN Mỹ Phước 4 (955ha), KCN Bàu Bàng (2.100 ha)…

Uy tín và thương hiệu của Becamex (IDC) đã được khẳng định trong nước và khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.

3. Hiệu quả của Dự án

– Cải thiện môi trường đầu tư: Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo nguồn thu bền vững tỉnh Bình Phước; thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước từ 3 tỷ USD, tăng nguồn thu bền vững cho Ngân sách nhà nước.

-Về mặt xã hội: Dự án sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 200 nghìn lao động trực tiếp trong khu công nghiệp, dân cư; góp phần nâng cao đời sống, điều kiện sinh hoạt của người dân địa phương, cải tạo cảnh quan kiến trúc, chỉnh trang đô thị tại khu vực và phát triển các dịch vụ. Dự án sẽ tạo động lực chính để hình thành thành phố Chơn Thành trong tương lai.

Với tính chất năng động và vượt trội của Khu liên hợp công nghiệp và Đô thị Becamex – Bình Phước, được quy hoạch bởi đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm đến từ Singapore và Nhật Bản, Khu liên hợp sẽ mang tính chất xanh, sạch, đẹp và bền vững được xây dựng trên nền tảng cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại như đường giao thông, điện, cấp –  thoát nước, viễn thông, xử lý nước thải, công viên cây xanh, quảng trường, hồ sinh thái…

Thêm vào đó là các công trình dịch vụ y tế, giáo dục, các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, các khu mua sắm, các khu vui chơi, giải trí, các trung tâm văn hóa, thể thao, sức khỏe cộng đồng, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho hơn 200.000 dân và nhà đầu tư sinh sống và làm việc trong khu vực này.

Sự ra đời của Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước là một nhu cầu bức thiết của các nhà đầu tư, đồng thời là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh Bình Phước và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần tăng trưởng nhanh về kinh tế, phát triển đời sống xã hội của toàn vùng.

4. Chuyển dịch cấu cấu kinh tế của tỉnh Bình Phước

Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, Khu Liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước sẽ trở thành cửa ngõ hàng hóa, dịch vụ giao lưu nội địa và quốc tế. Từ vị trí Khu liên hợp, dọc theo tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh và Quốc lộ 13 qua cửa khẩu Hoa Lư hoặc qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn đến sân bay Quốc tế Long Thành và cảng nước sâu Thị Vải, hàng hóa sẽ đến các nước Đông Nam Á và khu vực thuận lợi; hoặc từ các tỉnh Tây nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long theo đường Hồ Chí Minh kết nối về Khu liên hợp cũng rất dễ dàng.

Cùng với các Khu Công nghiệp lớn ở Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước sẽ tạo ra bước đột phá mới về các loại hình phát triển công nghiệp và dịch vụ. Nơi đây sẽ tập trung nhiều loại hình công nghiệp chuyên ngành khác nhau gắn liền với các loại hình dịch vụ đa dạng, được bố trí hợp lý theo từng khu vực để các nhà đầu tư sản xuất, trao đổi và mua bán thuận lợi, tiết kiệm được nhiều chi phí. Từ đó, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp  – dịch vụ – nông nghiệp.

Khi Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước được hình thành, một vùng đất nông thôn gắn liền với sản xuất nông nghiệp Chơn Thành – Bình Phước hiện nay sẽ đổi thay thành một khu vực phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ hiện đại, góp phần vào sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh và đất nước.

5.  Bình Phước đang mở rộng giao thông liên vùng để thu hút đầu tư

Bình Phước là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong những năm qua, tỉnh đã đạt được một số thành tựu trong việc kêu gọi đầu tư, phát triển công nghiệp dịch vụ. Một số khu công nghiệp tập trung đã được hình thành như: KCN Chơn Thành, KCN Minh Hưng – Hàn Quốc, KCN Đồng Phú… Các khu công nghiệp này đã thu hút được một số dự án phát triển đáng kể. Trên địa bàn tỉnh cũng đã có và thu hút được một số dự án công nghiệp chế biến đặt tại các vùng nguyên liệu. UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, ưu tiên các dự án đầu tư trong địa bàn có nhiều lợi thế như Chơn Thành, Đồng Phú, Đồng Xoài để giới thiệu cho nhà đầu tư.

Hiện nay hệ thống giao thông liên vùng trong tỉnh và các tỉnh lân cận đã được hoàn thiện, đồng bộ; các tuyến Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, đường Mỹ Phước – Tân Vạn đã hoàn thành, đưa hàng hóa của tỉnh Bình Phước xuất khẩu thuận lợi và nhanh chóng. Trong tương lai gần, tuyến đường sắt Sóng Thần – Lộc Ninh thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí giá thành hàng hóa xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Bình Phước.

Chủ trương lớn của tỉnh Bình Phước là thu hút nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, để đón đầu làn sóng đầu tư, tỉnh Bình Phước luôn quan tâm lựa chọn và chuẩn bị mặt bằng đầu tư. Đây cũng là điều kiện tiên quyết, tất yếu để thúc đẩy chuyển dịch nhanh, mạnh cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp, góp phần tạo tiền đề vững chắc để đến năm 2020 Bình Phước cơ bản hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *